ตอกฐานเสริมจมูก เหมาะกับคนจมูกแบบไหน? ทำแล้วปังหรือเสี่ยงพังกันแน่?

ตอกฐานเสริมจมูก เหมาะกับคนจมูกแบบไหน? ทำแล้วปังหรือเสี่ยงพังกันแน่?
จมูกบาน จมูกใหญ่ ไม่ใช่เรื่องตลก! เพราะมันทำให้สาวๆ หลายคนไม่มั่นใจกับใบหน้าดูแข็ง ดูดุ ไม่หวานตามแบบพิมพ์นิยม แถมพอใส่ซิลิโคนเสริมจมูกเข้าไปก็มีโอกาสทำให้จมูกเบี้ยวเอียงได้อีกด้วย แต่ต้องขอบคุณเทคโนโลยีการแพทย์ในปัจจุบัน ที่ทำให้มีนวัตกรรมที่เรียกว่า “การตอกฐานเสริมจมูก” ซึ่งจะช่วยปรับทรงจมูกให้เรียวเล็กเข้ารูป เหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาจมูกใหญ่โดยเฉพาะ

 

การตอกฐานเสริมจมูกคืออะไร

การตอกฐานเสริมจมูกคืออะไร?

การตอกฐานเสริมจมูก / การตอกฐานจมูก หรือ Nose osteotomy คือเทคนิคการบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกให้แคบลง โดยอาศัยการทำให้กระดูกเคลื่อนจากฐานก่อนแล้วจึงบีบให้แคบเข้ามา หรือตอกตัดฐานจมูกที่โด่งนูนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้โครงสร้างจมูกโดยรวมดูเรียวเล็กลง หรือเป็นสโลปได้ทรงสวยมากขึ้น
การตอกฐานจมูกสามารถทำได้ทั้ง การผ่าแบบเปิด (Open nose recon) และ การผ่าแบบปิด ซึ่งการผ่าแบบเปิดเหมาะกับจมูกที่มีแกนคดเอียงชัดเจน และต้องการปรับแก้จมูกให้ตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริมจมูก หรือจมูกที่มีฮัมพ์ (ปุ่มนูนกลางจมูก) ขนาดใหญ่และฐานกว้างมาก จนทำให้จมูกดูงองุ้มไม่โค้งมน โดยคุณหมอจะต้องผ่าเปิดแผลเพื่อให้เห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมดก่อน ตามด้วยการสอดอุปกรณ์เข้าไปตัดแต่งกระดูกส่วนเกินอย่างแม่นยำ ตอกฐานจมูกให้แคบลง และกรอฐานจมูกให้เรียบ เพื่อให้ได้จมูกที่เรียวลงอย่างถาวร
ส่วนการผ่าแบบปิด เหมาะกับคนที่มีสันจมูกกว้าง หรือฐานจมูกใหญ่เลยหัวตาทั้งสองข้าง แต่ไม่ได้มีปัญหาแกนจมูกคด โดยคุณหมอจะทำการเปิดแผลขนาดเล็กเพียง 2 มม. ตรงข้างสันจมูก แล้วสอดเครื่องมืออันเล็กจิ๋วไปตอกฐานจมูกให้เกิดแนวร้าว ตามด้วยการบีบฐานจมูกให้แคบลงตามต้องการ ซึ่งแกนจมูกจะบีบให้แคบได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับรูปทรงและความหนาของกระดูกแต่ละคนด้วย

 

 

การตอกฐานเสริมจมูกคืออะไร

การแก้ปัญหาทรงจมูกด้วยการตอกฐานจมูก ช่วยอะไรได้บ้าง?

การตอกฐานจมูก หรือ ตอกฐานเสริมจมูก จะช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างและรูปทรงจมูกที่มีมาแต่เดิม ทำให้ได้จมูกที่เรียวสวยเข้ากับรูปหน้ายิ่งขึ้น เช่น
  • ช่วยปรับจมูกที่แกนใหญ่และฐานกว้างเกินไป ให้เรียวเล็กลงอย่างชัดเจน
  • ช่วยแก้ไขฮัมพ์นูนที่ทำให้จมูกโก่งงองุ้ม และใบหน้าดูแข็ง ให้กลายเป็นสโลปโค้งสวย ส่งให้ใบหน้าดูหวานละมุนตายิ่งขึ้น
  • ช่วยแก้ปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง แกนคด ทั้งที่เป็นมาแต่แรกหรือเกิดจากอุบัติเหตุ
  • ช่วยปรับโครงสร้างจมูกให้เรียบและตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริมจมูก ซึ่งช่วยลดปัญหาจมูกเอียงหลังการศัลยกรรมได้

 

การตอกฐานเสริมจมูกคืออะไร

ฐานกระดูกและทรงจมูกแบบไหน ควรตอกฐานเสริมจมูก?

  • ฐานจมูกที่ใหญ่และกว้างเกินกว่าหัวตาทั้ง 2 ข้าง
  • จมูกที่มีฮัมพ์ หรือปุ่มกระดูกกลางจมูกนูนมาก จนทำให้จมูกดูงองุ้ม และไม่สามารถเสริมซิลิโคนให้แนบชิดไปกับแกนจมูกได้
  • จมูกที่แกนเบี้ยว เอียง หรือคด ทั้งที่เป็นแต่กำเนิดและเกิดจากอุบัติเหตุ ซึ่งยากต่อการใส่ซิลิโคนเสริมจมูกให้ตรงสวย

การตอกฐานเสริมจมูกคืออะไร

ผลลัพธ์จากการตอกฐานเสริมจมูก

การตอกฐานเสริมจมูกทั้งแบบเปิดและแบบปิด จะช่วยแก้ไขโครงสร้างจมูกไม่พึงประสงค์ และปรับให้รูปทรงจมูกดูเรียวเล็กลงเหมาะสมกับรูปหน้า ช่วงหัวตาดูโค้งสวย ไม่ดูดุหรือแข็งทื่อเกินไป สันจมูกโค้งมนเป็นสโลปและเรียบสม่ำเสมอ จมูกไม่ดูโด่งเป็นแท่ง งองุ้ม หรือมีปุ่มนูนมากวนใจ และกระดูกแกนจมูกเรียบตรงขึ้น ทำให้สามารถใส่ซิลิโคนเสริมจมูกได้แนบสนิท หมดปัญหาจมูกเบี้ยวเอียงหลังศัลยกรรม

 

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนตอกฐานเสริมจมูก

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนตอกฐานเสริมจมูก

ผ่าแบบเปิด VS ผ่าแบบปิด ควรเลือกแบบไหน?

คุณหมอจะเป็นผู้ประเมินให้เองโดยดูจากโครงสร้างจมูกของคนไข้ ปัญหาที่พบ และปัจจัยต่างๆ เพื่อเลือกว่าเราเหมาะกับการตอกฐานจมูกแบบไหน และต้องมีการปรับแก้โครงสร้างยังไงบ้าง
จมูกที่มีฮัมพ์ ต้องแก้ด้วยการตอกฐานจมูกเท่านั้นหรือเปล่า?
ขึ้นอยู่กับขนาดและความนูนของฮัมพ์ หากฮัมพ์ไม่นูนมากเท่าไหร่ คุณหมอก็อาจใช้วิธีตะไบกระดูกให้เรียบแทนการตอกฐานก็ได้ แต่ถ้าฮัมพ์นูนและมีฐานกว้าง บวกกับแกนจมูกคดด้วย ก็อาจต้องใช้วิธีตัดแต่งกระดูกและตอกฐานจมูกเท่านั้นถึงจะได้ผล
แผลจากการตอกฐานเสริมจมูก เจ็บมากหรือไม่?
สำหรับการผ่าแบบปิด แผลจะมีขนาดเล็กและหายเร็วมาก คนไข้จึงไม่รู้สึกเจ็บมากนัก ส่วนแผลจากการผ่าตัดแบบเปิดอาจมีอาการปวด บวม ช้ำ ได้เหมือนกับการศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งคุณหมอจะแนะนำให้คนไข้ประคบเย็นที่จมูกทั้งสองข้างเพื่อลดอาการบวม ร่วมกับการกินยาแก้ปวดและงดการดื่มเหล้าสูบบุหรี่ จากนั้นจึงนัดมาตัดไหมหลังการผ่าตัดประมาณ 7 วัน
ควรดูแลตัวเองอย่างไร หลังการตอกฐานเสริมจมูก?
การดูแลเหมือนกับการผ่าตัดเสริมจมูกทั่วไป คือให้ประคบเย็นข้างสันจมูกทั้งสองข้าง ในช่วง 1 – 3 วันแรกหลังผ่าตัด โดยประคบชั่วโมงละครั้ง ครั้งละ 5 – 10 นาที เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวมช้ำ เมื่อผ่าน 3 วันแรกไปแล้ว รอบจมูกอาจมีรอยเขียวช้ำได้บ้าง ซึ่งคนไข้อาจใช้เจลประคบอุ่นวางเบาๆ ที่ข้างจมูกเป็นระยะ เพื่อลดอาการปวดได้
ในช่วงที่แผลยังไม่แห้งสนิท ควรระวังไม่ให้แผลโดนน้ำหรือโดนความร้อนจัดเกินไป รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การทานอาหารหมักดอง และการออกกำลังกายหนัก ซึ่งจะส่งผลให้แผลยิ่งหายช้าขึ้น
ข้อแนะนำสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือสาวๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ชัดเจนก่อนว่าเราเหมาะกับการตอกฐานเสริมจมูกหรือไม่ และควรปรับรูปทรงจมูกแบบไหนให้เหมาะกับรูปหน้า เพราะการศัลยกรรมแบบนี้เป็นการแก้โครงสร้างจมูกแบบถาวร หากทำพลาดแล้วจะแก้ไขได้ยากมาก เราจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบที่สุดก่อนการตัดสินใจนั่นเอง

 

ฝากกดติตตามความงามสาระดีๆ
กดติดตามเพจ FB https://www.facebook.com/charmerclinic2you/
กดติดตาม Tiktok https://www.tiktok.com/@charmerclinic
กดติตตามช่อง Youtube https://bit.ly/2PZiVeR
กดติดตาม IG https://bit.ly/2PYXTwY
กดติดตาม Twitter https://twitter.com/CharmerClinic
กดอ่านบทความดีๆอัพเดท https://charmerclinic2you.com/
สนใจสอบถามปรึกษาแพทย์/นัดคิว
จองคิวที่📲 call center 085-919-2768
🦋 สาขารัชดา (MRTรัชดาภิเษก) โทร 094-559-8748
🦋 สาขาอุดมสุข(บางนาโทร 095-521-0666
🦋 สาขาเพชรเกษม 81 โทร 095-058-3666
🦋 สาขารังสิต (ตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ค) โทร 094-696-5322
🦋 สาขา สุขุมวิท39 (ตึก Bio House) โทร 093-241-4969
🦋 สาขา ราชพฤกษ์ (The Walk ) โทร 081-444-6395
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
บทความที่เกี่ยวข้อง

แท็ค

Aestox ดีไหม botox botoxลดกราม filler filler ใต้ตา hifu juvederm filler made collagen mesofat meso หน้าใส Restylane การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดโบท๊อกซ์ ข้อดีร้อยไหม ฉีดfiller ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) กินเหล้าได้ไหม ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) กี่เข็มเห็นผล ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) จุดไหนได้บ้าง ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) ต้องฉีดบ่อยแค่ไหน ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) เจ็บไหม ฉีดแฟตบอม ทรงจมูก ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์คาง ฟิลเลอร์ใต้ตา มาเด้คอลลาเจน รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รีวิวร้อยไหม รีวิวโบท๊อกซ์ ร้อยไหม ร้อยไหมpdo ร้อยไหมก้างปลา ร้อยไหมยกกระชับหน้า ร้อยไหมเงี่ยง วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ศัลยกรรม ศัลยกรรมเสริมจมูก หลังร้อยไหม เมโส เมโสแฟต เสริมจมูก โบท๊อก โบท๊อกซ์คืออะไร ไฮฟู
Share this

“ความสวยของคุณ คือเป้าหมายของเรา”

จองคิวที่ call center 085-9192768

สาขา เพชรเกษม 69 โทร: 095-058-3666
สาขา อุดมสุข โทร: 095-521-0666
สาขา รังสิต (คลอง3) โทร: 094-696-5322
สาขา รัชดา โทร: 094-559-8748
สาขา อโศก โทร: 093-241-4969
สาขา พรอมานาด โทร: 098 – 154 – 4454
สาขา ราชพฤกษณ์ (สัมมากร เพลส) โทร: 096-016-1666
สาขา ปิ่นเกล้า Major Cineplex Pinkao โทร : 083-978-0666

ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นที่ข้อสงสัยได้ที่ด้านล่างนี้

บทความที่น่าสนใจ

No results found

เมนู