ไม่มีความเห็น

อาการแพนิคสุดฮิตของสาวๆ หลังทำจมูก

อาการแพนิคสุดฮิตของสาวๆ หลังทำจมูก

สาวๆ ที่ลงทุนศัลยกรรมทำจมูก ย่อมคาดหวังผลลัพธ์ที่สวยเป๊ะ สวยปัง กันเป็นธรรมดา ทำให้หลายคนรู้สึกวิตกกังวล และเลี่ยงไม่พ้นอาการแพนิคที่ว่า “เสริมจมูกออกมาแล้วจะสวยสมใจไหม?” “อาการหลังศัลยกรรมแบบนี้ปกติไหม?” หรือ “จมูกใหม่ของเรามีปัญหาอะไรหรือเปล่า?” … แต่ก่อนที่จะนอยด์จนนอนไม่หลับ เรามาดูกันดีกว่าว่าปัญหาที่สาวๆ ส่วนใหญ่กลัวนั้นเกิดจากอะไร เป็นเรื่องปกติไหม แล้วจะแก้ไขได้ยังไงบ้าง

 

 

ปัญหาเจ็บจมูกและเจ็บแผลหลังเสริมจมูก

ปัญหาเจ็บจมูก และเจ็บแผลหลังเสริมจมูก

อาการเจ็บแผลหลังศัลยกรรมนั้นเป็นเรื่องธรรมดามากๆ เพราะอย่าลืมว่าเราโดนมีดกรีดลงที่ผิวหนัง หลังยาชาหมดฤทธิ์แผลก็ต้องเจ็บเป็นธรรมดา ซึ่งคุณหมอก็จะให้ยาแก้ปวดไว้รับประทานจนกว่าอาการจะเบาลง โดยอาจใช้เวลาประมาณ 3 – 7 วัน แต่ถ้าสังเกตว่ามีอาการเจ็บเกิน 2 สัปดาห์แล้วไม่หาย ยิ่งนานไปก็ยิ่งเจ็บ หรือแผลมีลักษณะบวม แดง ร้อน และไม่ยอมแห้งสนิทเสียที ก็ควรรีบกลับไปหาคุณหมอโดยเร็ว เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อก็ได้

 

 

ปัญหารอยเขียว บวมช้ำ หลังทำจมูก

ปัญหารอยเขียวบวมฟกช้ำหลังการทำจมูก

รอยช้ำสีเขียว แดง ม่วง เหลือง เป็นอาการข้างเคียงตามปกติที่พบได้หลังศัลยกรรม เนื่องจากเนื้อเยื่อส่วนนั้นเกิดการบาดเจ็บกระทบกระเทือน ซึ่งคุณหมอมักแนะนำให้ประคบเย็นในช่วง 1 – 2 วันแรกหลังทำจมูก และอาการบวมช้ำก็จะค่อยๆ ยุบลงเองภายใน 2 สัปดาห์ แต่ถ้าสาวคนไหนเจอปัญหาว่าจมูกยิ่งบวมขึ้นทุกวัน แถมสีของรอยช้ำดูคล้ำขึ้นจนน่ากลัว ก็ให้รีบกลับไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นก็อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่แผล และอาจลุกลามจนทำให้จมูกเน่าได้

 

 

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูกหลังศัลยกรรม

ได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูกหลังศัลยกรรม

หลังเสริมจมูกอาจรู้สึกได้กลิ่นแปลกๆ อย่างกลิ่นเลือด หรือกลิ่นยา อยู่ภายในจมูกได้ ซึ่งไม่ใช่อาการที่น่ากังวลอะไร เพราะเมื่อแผลแห้งสนิทแล้วกลิ่นแปลกๆ เหล่านี้ก็จะหายไปเอง แต่ถ้าใครเจออาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีของเหลวสีช้ำเลือดช้ำหนองไหลออกมาจากแผล และของเหลวนั้นมีกลิ่นเหม็น หรือเจอตุ่มหนองและสิวอักเสบบริเวณจมูก แบบนั้นก็อย่ารอช้า รีบกลับไปหาหมอให้ไวเลย

 

 

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูกหลังศัลยกรรม

รู้สึกว่าทำจมูกแล้วทรงไม่สวย

หลายคนอาจเลือกทรงจมูกที่ชอบมาจากดารา เซเลป ซึ่งมีโอกาสเหมือนกันที่ทรงจมูกนั้นจะไม่เข้ากับรูปหน้าเรา เมื่อเอามาเสริมจริงเลยดูไม่สวยอย่างที่คิด ในกรณีนี้คลินิกส่วนใหญ่มักจะช่วยสาวๆ วิเคราะห์รูปหน้า และเลือกทรงจมูกที่พอเหมาะพอดีให้เพื่อลดโอกาสพลาด

แต่มีไม่น้อยเหมือนกันที่เราคิดว่าเลือกทรงจมูกมาดีแล้ว แต่พอเสริมออกมาแล้วกลับดูแปลกๆ อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนว่าจมูกที่เพิ่งเสริมใหม่ๆ อาจดูบวมหรือแข็งได้เล็กน้อย ซึ่งต้องรอประมาณ 1 – 3 เดือน จมูกถึงจะเข้าที่ 100% สาวๆ จึงควรใจเย็นๆ อย่าเพิ่งไปตีโพยตีพายว่าทำไมจมูกฉันถึงไม่ปังเหมือนคนอื่น แต่หากสังเกตดูแล้วว่าจมูกที่ทำมาดูเบี้ยว หรือโด่งเป็นสันเกินจะรับไหว ก็สามารถกลับไปหาคุณหมอแก้ไขได้ เพื่อให้ได้จมูกที่ดูสวยเนียนตาเป็นธรรมชาติ

 

 

เสริมจมูกแล้วดูเบี้ยวเอียง

เสริมจมูกแล้วดูเบี้ยวเอียง

การเสริมซิลิโคนแล้วจมูกดูเบี้ยวเอียงนั้นพบได้ราวๆ 10% เลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของการเบี้ยวเอียงส่วนหนึ่งเกิดจากแกนจมูกเดิมของเรามีความคดอยู่แล้ว ทำให้ใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้วมีโอกาสเอียงได้สูงมาก ในกรณีนี้ คุณหมออาจแนะนำให้คนไข้เลือกศัลยกรรมแบบเปิดเพื่อปรับโครงสร้างจมูกให้ตรง ร่วมกับการตอกฐานจมูก ก่อนจะเสริมซิลิโคนเข้าไป หรือในบางครั้ง การเบี้ยวเอียงก็อาจเกิดจากแพทย์ใส่แท่งซิลิโคนไม่ตรงได้เหมือนกัน ซึ่งหากเราสังเกตเห็นเร็วก็สามารถกลับมาให้คุณหมอดัดซิลิโคนให้ใหม่ได้ แต่ขอย้ำสาวๆ ว่าอย่าพยายามดัดซิลิโคนเองเด็ดขาด!

 

 

เสริมจมูกแล้วดูเบี้ยวเอียง

กลัวศัลยกรรมแล้วจมูกทะลุ

ปัญหาจมูกทะลุหลังศัลยกรรมถือเป็นปัญหาร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียโฉมได้เลย ซึ่งสาเหตุของจมูกทะลุอาจเกิดได้จากการติดเชื้อที่แผลผ่า การเสริมซิลิโคนที่โด่งจนเนื้อจมูกเรารับไม่ไหว หรือร่างกายคนไข้เองเกิดภาวะต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่ใส่เข้าไป หากพบสัญญาณที่บ่งบอกว่าจมูกมีโอกาสทะลุได้ เช่น ซิลิโคนดันปลายจมูกออกมาจนบางและใสมาก ก็ควรรีบกลับไปให้คุณหมอแก้ไขโดยด่วน เพราะหากเกิดการทะลุขึ้นมาแล้วล่ะก็ จะต้องรักษาด้วยการถอดซิลิโคนออกและพักจมูกสถานเดียว จนกว่าแผลจะหายถึงจะสามารถเสริมจมูกใหม่ได้

 

 

เสริมจมูกแล้วดูเบี้ยวเอียง

เกิดแผลเป็นหลังเสริมจมูก

ด้วยเทคนิคการเสริมจมูกในปัจจุบัน มักไม่ทำให้เกิดแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจนเท่าไหร่ เพราะแผลผ่าจะมีขนาดเล็กและอยู่ในจุดที่คนไม่ค่อยสังเกต แต่ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้ในสาวๆ ที่เกิดแผลเป็นนูน หรือ “คีลอยด์” ซึ่งแผลเป็นจะมีลักษณะกว้าง นูน และมีสีเปลี่ยนไปจากผิวหนังปกติ หรือบางครั้งก็มีอาการคันและอักเสบร่วมด้วย ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่ามีประวัติเกิดแผลเป็นคีลอยด์ได้บ่อยๆ ก็อย่าลืมแจ้งแพทย์ล่วงหน้าด้วย ส่วนสาวๆ ที่บังเอิญเกิดแผลเป็นนูนขึ้น ก็อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการทายา ฉีดยา ใช้แผ่นแปะ หรือผ่าตัดต่อไป

แม้การเสริมจมูกในทุกวันนี้จะค่อนข้างปลอดภัยสูงและเป็นที่ฮอตฮิตในหมู่หนุ่มสาว แต่ผลข้างเคียงชวนแพนิคที่เรากล่าวมาก็ยังคงเป็นปัญหาที่พบได้อยู่ ดังนั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ ขอแนะนำให้สาวๆ เลือกทำจมูกกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ปฏิบัติตัวตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด และหมั่นสังเกตอาการหลังศัลยกรรมด้วย หากพบความผิดปกติก็อย่าอายที่จะรีบกลับไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุด

 

ฝากกดติตตามความงามสาระดีๆ
กดติดตามเพจ FB https://www.facebook.com/charmerclinic2you/
กดติดตาม Tiktok https://www.tiktok.com/@charmerclinic
กดติตตามช่อง Youtube https://bit.ly/2PZiVeR
กดติดตาม IG https://bit.ly/2PYXTwY
กดติดตาม Twitter https://twitter.com/CharmerClinic
กดอ่านบทความดีๆอัพเดท https://charmerclinic2you.com/
สนใจสอบถามปรึกษาแพทย์/นัดคิว
จองคิวที่📲 call center 085-9192768
🦋 สาขารัชดา (MRTรัชดาภิเษก) โทร 094-559-8748
🦋 สาขาอุดมสุข(บางนาโทร 095-521-0666
🦋 สาขาเพชรเกษม 69 (Victoria Gardens) โทร 095-058-3666
🦋 สาขารังสิต (ตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ค) โทร 094-696-5322
🦋 สาขา สุขุมวิท39 (ตึก Bio House) โทร 093-241-4969
🦋 สาขา ราชพฤกษ์ (The Walk ชั้น2) โทร 081-444-6395
🦋 สาขาวัชรพล (The Platinum Place ) โทร 098-154-4454
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Share this

“ความสวยของคุณ คือเป้าหมายของเรา”

จองคิวที่ call center 085-9192768

สาขารัชดา โทร 094-5598748
สาขาอุดมสุข(บางนา) โทร 095-521-0666
สาขาเพชรเกษม 81 โทร 095-058-3666
สาขารังสิต โทร 094-696-5322
สาขาสุขุมวิท 39 โทร 093-241-4969
สาขาราชพฤกษ์ โทร 081-444-6395
สาขา วัชรพล โทร 098-154-4454

 

ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นที่ข้อสงสัยได้ที่ด้านล่างนี้

บทความที่น่าสนใจ